Điện Mặt Trời phù hợp cho những ai?

Điện Năng Lượng Mặt Trời

Xu hướng điện năng lượng mặt trời đang lan rộng tại Việt Nam

Sự xuất hiện của hệ thống điện năng lượng Mặt trời đã mở ra kỷ nguyên mới cho toàn thế giới trong việc bảo vệ môi trường. Ở các nước phát triển, xu hướng sử dụng nguồn điện này thay thế cho điện năng từ các nhà máy nhiệt điện, thủy điện vô cùng phổ biến.

Vậy, hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng Mặt trời (hay gọi tắt là điện Mặt trời) là lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật biến đổi ánh sáng Mặt trời chuyển thành các dòng điện thông qua các tấm pin Mặt trời. Hay nói cách khác, kỹ thuật này được gọi là đưa quang năng trở thành điện năng. Từ việc hiểu được mục đích sử dụng và chức năng của công nghệ điện mặt trời, ta có thể phân loại chúng thành 3 dạng cơ bản như sau:

Điện mặt trời hòa lưới

Điện mặt trời hòa lưới

Bạn là doanh nghiệp sản xuất, văn phòng công ty dùng nhiều điện vào buổi sáng. Giá điện tăng lên vượt mức bậc thang và bạn muốn tiết kiệm?

điện mặt trời độc lập

Điện mặt trời độc lập

Khu vực bạn đang sinh sống không có điện lưới kéo tới? Và cuộc sống mà không có điện thật là không dễ dàng đối với bạn?

điện mặt trời áp mái hòa lưới có dự trữ

Điện mặt trời áp mái hòa lưới có dự trữ

Hay gia đình bạn sử dụng nhiều điện vào buổi sáng? Khu vực của bạn lại hay bị cúp điện không thông báo trước, điều đó thật phiền toái!

Nếu bạn là một trong những trường hợp trên thì xin chúc mừng vì bạn đã tìm đến đúng chỗ. Homysun chuyên cung cấp các giải pháp về điện năng lượng mặt trời. Dưới đây là hai dạng hệ thống điện mặt trời thường hay sử dụng ứng với nhu cầu của khách hàng.

Phân loại hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ phù hợp cho đối tượng khách hàng thường xuyên sử dụng điện vào ban ngày. Điện mặt trời tạo ra với chi phí hợp lý, kết cấu đơn giản, độ bền cao.

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời độc lập dành cho quý khách hàng có ở khu vực xa xôi, điện lưới không thể kéo tới hoặc dành cho vùng hay mất điện. Đặc biệt với thiết bị inverter chuyên dùng thì nó có thể hòa với máy phát điện.

Lưu ý: đôi khi bạn sẽ nghe nói đến hệ thống điện mặt trời nối lưới có dự trữ. Đây chẳng qua là sự kết hợp giữa 2 hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới và hệ thống điện mặt trời độc lập. Bộ inverter độc lập và máy hòa lưới là 2 bộ tách biệt nhau.

Bên cạnh đó còn có bộ Hybrid inverter (tạm dịch là bộ hòa lưới lai hay bộ hòa lưới có dự trữ), còn gọi là bộ hòa lưới thông minh. Về cơ bản nó là một bộ biến tần nối lưới nhưng tích hợp một cách thông minh bộ điều khiển sạc cho acquy và inverter đổi nguồn. Như vậy thay vì phải dùng 2 bộ inverter cồng kềnh thì ta chỉ cần duy nhất một thiết bị nhỏ gọn vừa có thể cung cấp điện mặt trời trực tiếp cho tải vừa có thể sạc vô thiết bị tích điện để đến khi cần thiết thì dùng.

Tuy vậy, cái gì cũng có 2 mặt của nó. Tiện lợi là vậy, thông minh là thế tuy nhiên đa phần Homysun vẫn khuyến khích khách hàng lắp 2 bộ riêng biệt vì tuổi thọ trung bình của bộ hòa lưới có dự trữ thấp hơn bộ hòa lưới thông thường.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời

lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Tùy vào loại hệ thống điện năng lượng mặt trời mà ta có cách lắp đặt khác nhau. Tuy nhiên chúng chỉ khác ở phần lắp đặt máy hòa lưới hay bộ đổi nguồn độc lập. Cả 2 phương pháp lắp đặt đều có cách lắp giàn pin áp mái giống nhau. Ở phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số phụ kiện thông dụng trong việc lắp điện mặt trời áp mái cũng như trên mặt đất.

Còn chi tiết về sơ đồ đấu nối dây dẫn, quý khách vui lòng xem riêng bài viết cho từng hệ thống đã được chèn vào đường dẫn ở mục “phân loại hệ thống điện mặt trời”.

A. Lắp tấm pin năng lượng mặt trời lên mái tôn:

Việc lắp tấm pin năng lượng mặt trời lên mái tôn là công việc đơn giản nhất. Người thợ lắp đặt chỉ cần tháo những con ốc sẵn có của gờ tôn nổi trên mái rồi bắt thanh L vào kèo. Tiếp theo đó là dùng những thanh kẹp, siết chặt ốc để áp tấm pin mặt trời chặt vào thanh ray nhôm.

Lưu ý nếu mái nhà đã thuận theo chiều Bắc Nam (hướng Bắc cao hơn hướng nam từ 10 đến 15 độ) thì đây là hướng tốt theo vị trí địa lý Việt Nam. Nếu lắp theo hướng này thì pin mặt trời sẽ hấp thụ được nhiều ánh nắng nhất trong ngày.

Phụ kiện lắp pin mặt trời áp mái

Phụ kiện lắp pin mặt trời áp mái

Các thanh kẹp chính dùng để lắp tấm pin năng lượng mặt trời trên mái tôn

lắp tấm pin mặt trời lên mái tôn

Lắp tấm pin mặt trời lên mái tôn

Nhìn vào mặt trên sau khi đã lắp tâm pin mặt trời lên thanh ray nhôm chuyên dụng.

Lắp pin mặt trời lên mái tôn

Lắp pin mặt trời lên mái tôn

Nhìn vào mặt dưới – phần liên kết giữa các thanh kẹp tấm pin và cây kèo trên mái nhà.

B. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên sân thượng hoặc trên mặt đất:

Quy cách lắp đặt giàn pin năng lượng mặt trời trên sân thượng như sau: Đầu tiên cần xác định trên sân thượng có bất kỳ các tường bờ bao xung quanh hay không? Nếu có thì ta hàn các pass vào khung định hình và bắt ốc vào bờ tường. Ngược lại nếu không có thì ta phải đổ bê tông ngay trên sân thượng.

Tiến hành hàn các khung sắt lại với nhau, khung sắt phải là dạng sắt tráng kẽm để chịu được thời thiết ngoài trời tuổi thọ trên 30 năm. Cần đo kích thước từng thanh sắt, cắt và hàn thành khung trước rồi mới đổ bê tông để hạn chế sai số trong quá trình lắp tấm pin năng lượng mặt trời.

Thanh rây lắp pin mặt trời

Thanh ray lắp pin mặt trời

Các thanh ray chuyên dụng dùng đễ lắp tấm pin mặt trời trên sân thượng.

Lắp pin mặt trời trên sân thượng

Lắp pin mặt trời trên sân thượng

Đổ bê tông cố định hệ thống điện năng lượng mặt trời trên sân thượng.

lắp pin mặt trời trên mặt đất

Lắp pin mặt trời trên mặt đất

Sau khi đã cố định khung sắt lên mặt phẳng thì chỉ cần bắt ray nhôm cùng tấm pin mặt trời lên.

C. Lắp pin mặt trời trên mái ngói

Việc lắp pin mặt trời lên mái ngói được xem là công đoạn khó khăn nhất. Cố định tấm pin mặt trời trên dạng mái này thì ai cũng làm được nhưng đảm bảo vẫn giữ vững vẻ nguyên thủy của mái ngói và tránh mưa dột sau khi lắp đặt mới là vấn đề nan giải.

Tuy khó nhưng không phải không làm được. Đối với dạng mái này, nếu chủ nhà đã lợp mái sẵn thì cần phải dở từng mảnh ngói lên và hàn khung sắt vào cây kèo bên dưới mái. May mắn thay đã có những pass kim loại chuyên dụng để hỗ trợ việc này.

Thanh bass chuyên dụng lắp pin mặt trời

Thanh pass lắp pin mặt trời

Thanh pass chuyên dụng để lắp tấm pin mặt trời trên mái ngói.

lắp điện mặt trời trên mái ngói

Lắp điện mặt trời trên mái ngói

Có thể hàn giàn khung sau đó bắt khung này vào kèo mái ngói

lắp tấm pin mặt trời trên mái ngói

Lắp tấm pin mặt trời trên mái ngói

Ngoài việc sử dụng các thanh pass chuyên dụng, cũng có thể hàn trực tiếp vào kèo nhà.

Hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình

Phạm vi hộ gia đình thường sử dụng điện 1 pha cho nên inverter hòa lưới cũng phải là dạng 1 pha.

Giả sử một hộ gia đình đang có nhu cầu cắt giảm một N đồng tiện điện mỗi tháng thì cách tính là ta lấy số tiền chia cho giá điện ra tổng lượng điện 1tháng (đơn vị kwh: kilowatt giờ). từ kwh hàng tháng tiếp tục chia cho 30 ngày sẽ ra lượng điện cần cắt giảm trong 1 ngày. Tiếp theo ta lấy tổng lượng điện đó chia cho 4. Số 4 có nghĩa là 4 giờ nắng cao điểm trong 1 ngày. Con số được chia ra này ta gọi đó là công suất đỉnh của điện mặt trời (đơn vị kwp: kilowatt peak).

Thông thường với giá điện kinh doanh thì cứ một hệ thống năng lượng mặt trời có công suất đỉnh 3kwp thì sẽ tạo ra gần 1 triệu đồng cho chủ nhà.

Thể hiện đẳng cấp cá nhân
Nâng cao giá trị ngôi nhà
Không phụ thuộc điện lực

Hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp

hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp

Cách tính toán công suất đỉnh điện mặt trời cho doanh nghiệp cũng giống như việc tính công suất cho hệ thống của hộ gia đình. Tuy nhiên, điểm khác biệt là các văn phòng làm việc hay nhà máy thường sử dụng điện 3 pha. Các bộ hòa lưới 3 pha được kết nối với nhau tạo thành dãy hòa lưới công suất lớn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể đầu tư thêm bộ điện mặt trời độc lập nhằm đảm bảo các dữ liệu của phòng điều hạnh luôn trong tình trạng hoạt động bất chấp bên điện lực ngắt lưới. Bởi lẽ thông tin đầu não lúc nào cũng đặc biệt quan trọng, đừng làm gián đoạn cả dây chuyền chỉ vì lý do cúp điện.

Đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất xanh cho doanh nghiệp

Tiết kiệm chi phí sản xuất đặc biệt vào ban ngày

Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp trên thị trường

Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Long An giá hợp lý

chen 200
Chi phí lắp điện năng lượng mặt trời

Chi phí lắp đặt hệ thống điện Mặt trời tại Long An và các tỉnh lân cận là bao nhiêu?

Hiệu quả của việc đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái là quá rõ ràng, tuy nhiên rào cản duy nhất chỉ là vấn đề chi phí lắp đặt. Hệ thống điện mặt trời giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và cam kết bảo hành luôn là sự lựa chọn hàng đầu của Homysun.

Nếu lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Long An hòa lưới quốc gia thì thời gian hoàn vốn là từ 4 đến 5 năm, từ năm thứ 5 trở đi quý khách hàng sẽ được sử dụng điện thoải mái trong khi chi phí bảo trì bảo dưỡng hầu như không có. Mỗi kwp điện mặt trời hòa lưới có giá dao động từ 15 đến 20 triệu VND.

Riêng với hệ thống lưu trữ, quý khách vui lòng tham khảo bài viết chuyên sâu về hệ thống điện mặt trời độc lập trước khi tìm hiểu đến giá thành. Đối với hệ thống này sẽ không có điểm hoàn vốn do kinh phí đầu tư acquy trữ điện là cao nhưng thời hạn sử dụng chỉ trong vòng từ 3 đến 4 năm là phải thay mới. Do vậy thay vì xét về tính kinh tế thì ta cần nhìn vào mặt thiết thực và tiện nghi của hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ.

Nên lắp đặt hệ thống điện Mặt trời nào tại Long An?

Long An là một trong những tỉnh thành tiếp giáp với TP.HCM, đời sống người dân khá hiện đại và các thiết bị hầu như đều sử dụng hệ thống điện quốc gia. Do đó, việc lắp đặt hệ thống điện Mặt trời hòa lưới giá rẻ là sự lựa chọn tiết kiệm chi phí và sử dụng hiệu quả với những người dân nơi đây. Ngoài ra, Homysun chuyên nhận thi công các dự án điện mặt trời toàn bộ khu vực miền Nam, không chỉ riêng địa bàn tỉnh Long An. Để lắp đặt nhanh chóng, tiết kiệm chi phí khi thi công, bảo hành, bảo dưỡng, bạn hãy liên hệ đến chúng tôi. Với nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong ngành, Homysun xứng đáng là sự lựa chọn đáng tin cậy dành cho mọi người. Mọi thông tin cần tư vấn, quý khách vui lòng gọi hotline: 0782346809.